Photo by Estée Janssens / Unsplash

Hello World เริ่มต้นบล็อกใหม่ (อีกแล้ว) 🤣

Blogging Sep 10, 2022

สวัสดีผู้ที่หลงเข้ามาอ่านทุกท่าน บทความนี้เป็นบทความแรกที่เขียนขึ้นในบล็อกแห่งนี้ครับ

จุดประสงค์ไม่มีอะไรมาก คือ อยากลองอะไรใหม่ๆ อยากเขียนอะไรที่คิดได้ ไอเดีย แนวคิด หรือบันทึกเรื่องราวสั้นๆ หรือเรื่องราวที่สนใจของผมเอง

ทำไมถึงเรื่อง Ghost?

Ghost: Turn your audience into a business
The world’s most popular modern publishing platform for creating a new media platform. Used by Apple, SkyNews, Buffer, OpenAI, and thousands more.

ง่ายๆ เลยคือ

  1. ผมอยากโฟกัสที่การเขียนบล็อกอย่างเดียว ไม่อยากมานั่งปรับแต่ง UI ให้กับเว็บ ไม่อยากมา customize อะไรให้ยุ่งยากเท่านั้น ซึ่งบล็อกปกติของผม ในด้าน Programming / Web Development ก็คือ Devahoy ซึ่งมันต้องปรับแต่งเอง ข้อดีคือ เราปรับแต่งได้ตามที่ต้องการแหละ แต่ข้อเสียคือ มันก็ค่อนข้างใช้เวลา ผมเลยไม่อยากมาปรับแต่งอะไรบ่อยๆ เลยเลือกแยกบล็อกนี้มาเป็นอีกบล็อก และเลือกใช้ Ghost นั่นเอง
  2. อยากลองไอเดีย แนวทาง บทความใหม่ๆ ดูบ้าง และก็ยังไม่แน่ใจว่าบล็อกจะเขียนไปแนวทางไหน ไม่แน่อาจจะมีบทความที่มันใกล้เคียง หรือมีความคล้ายกับ Devahoy ก็ได้ เพราะว่าผมอยู่กับสาย Software / Tech แต่ที่คิดไว้คร่าวๆ คือ เรื่องทั่วๆไป ไม่ลงลึก ก็จะเขียนที่นี่ ถ้าเริ่มลง Technical หรือเฉพาะทาง ก็ไปที่ Devahoy ครับ

Ghost Pro?

ก่อนหน้านี้ผมก็เคยทำบล็อก โดยใช้ Ghost แต่เลือกเป็น Self Hosted เอง โดยเช่า Digital Ocean เดือนละ $6 กับ $12 (รวม Backup) ถามว่าดีมั้ย ก็ดี เพราะ Digital Ocean มี One Click Install ให้เราเลย เพียงแค่ ต้องมีความรู้ สามารถใช้ Command Line เข้าถึงเครื่องได้ รวมถึง ต้อง config Email / Backup Database หรือ การอัพเดท Ghost ถ้ามีเวอร์ชั่นใหม่ๆ ผมก็เลยคิดว่าไหนๆ ก็ลองบล็อกใหม่แล้ว เลยลองใช้ Ghost Pro เลยดีกว่า

ราคาคือ $11 ต่อเดือน หรือเลือกแบบจ่ายรายปีก็ตกเดือนละ $9 เท่านั้น เทียบกับเช่า Digital Ocean ก็แทบไม่ต่างกัน เลยตัดสินใจลองดู (เมื่อก่อนราคา $29 ผมมองว่าแพงไป แต่พอปรับราคามา $9-$11 ถือว่าเป็นราคาที่รับได้เลยครับ)

ตัว Ghost Pro จะให้เราเลือก Trial 14 วัน ดูว่าจะเป็นยังไง ถ้าใช้แล้วถูกใจ ก็ใช้งานต่อ แต่ถ้าไม่โอเค ก็แค่ยกเลิก ก็จะไม่โดนตัดเงินครับ ข้อจำกัดคือ รองรับ Member ได้ไม่เกิน 500 คน (แต่ผมว่าไม่ใช่ปัญหา ตอนนี้บล็อกเพิ่งสร้าง และเป็น Personal Blog ผมก็ไม่ได้คาดหวังจะมีคนมาสนใจอะไร ฮ่าๆ) และอีกข้อคือ ใช้ Custom Theme ไม่ได้ ถ้าจะใช้ ต้องเป็น $25 ต่อเดือน ซึ่งผมคิดว่า อาจจะไปใช้ Self Hosted แบบที่เคยทำ

ข้อง่ายของ Ghost Pro เลยคือ ตัว Email Service ปกติ ถ้า Self Hosted เราต้องไปสมัครใช้ Sendgrid / Mailgun เพื่อตั้งค่า API ให้มันส่งเมล์ ปรับ DNS เพื่อ รับ/ส่ง email ได้ อะไรพวกนั้น รวมถึงดูแล Database, จัดการ Server พอเป็น Ghost Pro ไม่ต้องทำอะไรเลย โฟกัสที่การเขียนอย่างเดียว

ทำไมไม่ใช้ Medium

ก่อนหน้านี้ผมก็เคยเขียนบางบทความลงบน Medium และจริงๆ ผมก็ชอบ Medium เหมือนกัน คือ มันใช้ง่าย โฟกัสที่การเขียนได้ง่าย UI/UX ก็ดี มี Stats ให้ดูด้วยว่าแต่ละบทความมีคนดู คนอ่าน คน Like เท่าไหร่

Chai Phonbopit – Medium
Read writing from Chai Phonbopit on Medium. Web Dev, Crypto & DeFi Newbie. https://devahoy.com 🤖. Every day, Chai Phonbopit and thousands of other voices read, write, and share important stories on Medium.

แต่ก็มีสิ่งที่ผมไม่ชอบหลายข้อเหมือนกันคือ

  • ผมไม่ชอบ Url เข้าใจว่า มันจะ generated เพื่อให้ Unique ไม่ซ้ำ แต่ข้อเสีย ผมมองว่า ผมไม่สามารถจำ Url ของผมได้เลย ปกติผมจะตั้ง Url ให้สื่ออยู่แล้ว
  • บทความยึดติดกับ Platform แม้ว่าผมจะเขียนบทความเอง แต่บทความก็ยังอยู่บน Medium วันดีคืนดี Account ผมโดนลบ บทความผมก็คงไปด้วย (คล้ายๆกับ Facebook ที่หลายๆ คนชอบโพสบน Facebook) อารมณ์คล้ายๆ ผมไม่ใช่เจ้าของข้อมูลที่แท้จริง
  • ปรับแต่งยาก UI เหมือนกับทุกๆคน แม้ว่า ผมอยากโฟกัสที่การเขียนบทความ ผมก็อยากจะปรับแต่งอะไรๆบ้างนิดๆหน่อยๆ ก็เลยคิดว่า Medium ไม่น่าตอบโจทย์

เมื่อดูข้อดี ข้อเสียแล้ว ก็ไม่ใช่เรื่องยาก ที่จะมาลองใช้ Ghost (ซึ่งการเขียนบทความ ตัว UI แทบไม่ต่างกัน) หากใครเขียน Medium มาใช้ Ghost เรียกว่าไม่ต้องเรียนรู้อะไรใหม่เลย

แต่ Medium ทุกวันนี้ผมก็ยังใช้อ่าน อยู่ทุกๆวันนะครับ บทความที่นั่นค่อนข้างดี มีหลากหลายแนว ไม่ใช่แต่เฉพาะเรื่องที่ผมสนใจเท่านั้น

Ghost Theme

ตัว Theme ผมเลือกใช้ Liebling ซึ่งเป็น Open Source Theme ผมนำมา ปรับแต่ง นิดๆหน่อยๆ เปลี่ยน Font และ UI นิดๆ จากนั้นก็นำมาเป็น Default Theme แทนตัว Casper นั่นเอง

GitHub - eddiesigner/liebling: Beautiful and clean Ghost theme that is easy and comfortable to use. To get the latest version please head over the releases page 👉🏼
Beautiful and clean Ghost theme that is easy and comfortable to use. To get the latest version please head over the releases page 👉🏼 - GitHub - eddiesigner/liebling: Beautiful and clean Ghost theme...

ทำไมเลือกเขียนบล็อก?

  • พัฒนาตัวเอง - ข้อแรกเลยคือ อยากพัฒนาตัวเอง การเขียนบล็อก มันทำให้ผมได้นั่งคิด ได้เรียบเรียงเนื้อหา ยิ่งเป็นการกระตุ้นให้เราต้องค้นคว้าเพิ่มเติม เพื่อทำให้ดีที่สุด
  • Diary / Journey / Digital Garden - บันทึกเรื่องราวของผม ไม่ว่าจะเป็นแนวคิด การเรียนรู้ อะไรก็แล้วแต่ การที่ได้ย้อนกลับมาอ่าน มันก็ทำให้เรามีความสุข ได้รู้ว่าช่วงเวลานั้น เราทำอะไร เราสนใจอะไรอยู่
  • Sharing - บอกเล่าเรื่องราว ที่เราอยากจะบอกต่อ อยากเล่า ให้คนอื่นได้รู้ ซึ่งผมชอบการเขียนมากกว่าการโพสลง Social Network (ซึ่ง Social Network ผมแทบไม่ได้ใช้อะไรมาก นอกจากแค่เอาไว้ พูดคุย ติดต่อกันเท่านั้น) / รวมถึง อาจจะมีการนำข้อมูลที่ผมได้เรียนรู้มาในแต่ละวัน มาแชร์ให้คนอื่นได้อ่านกันก็ได้ เช่นเดียวกับที่ผมทำบล็อกที่ Devahoy อาจจะมีบทความที่มันทับซ้อนกันบ้าง ก็ว่ากันไป

ยังไงก็ฝากติดตามด้วยนะครับ ขอบคุณครับ ❤️

Tags

Chai Phonbopit

Frontend Dev ธรรมดาคนนึง ประสบการณ์ 10 ปีนิดๆ ปัจจุบันกำลังสนใจเรื่องของ Crypto, Web3, Blockchain และ Smart Contract กำลังหัดเรียนรู้ยามว่าง 👻