วิธีการใช้งาน Metamask เบื้องต้น

วิธีการใช้งาน Metamask เบื้องต้น

Metamask เป็น Crypto Wallet หรือกระเป๋าเงินสำหรับเก็บ Crypto (Ethereum-based) ซึ่งถ้าเราพูดถึง Wallet ก็จะหมายถึง Application หรืออุปกรณ์ที่เราสามารถจะเชื่อมต่อกับ Blockchain ได้ เมื่อเราทำการต่อ Wallet กับ Blockchain ก็จะทำให้เราสร้าง แลกเปลี่ยน โอน รับ Digital Assets ได้ครับ

โดยตัว Metamask ตัวมันเองเป็น Wallet แบบ Non-Custodial คือจะไม่เก็บข้อมูล (พวก Private Key ของเรา) มีหน้าที่เป็นเพียงแค่ Application ส่วนข้อมูลของเรา เราต้องดูแลเอง หาย คือความรับผิดชอบของเรา (รายละเอียดอ่านต่อครับ ว่า Private Key / Public Key คืออะไร)

The crypto wallet for Defi, Web3 Dapps and NFTs | MetaMask
A safe crypto wallet for digital tokens & NFTs. Join the blockchain and DeFi world.

คำศัพท์ที่ควรรู้

  • Public Key - เป็นตัวเลข โดยทั่วไปจะเรียกว่า Wallet Address (ขึ้นต้นด้วย 0x....) Public Key เป็นเหมือนคล้ายๆ เลขที่อยู่บ้านของเรา เป็น Public ใครๆ ก็เห็นได้ หรือมองง่ายๆ ก็คือเป็นเลขบัญชีธนาคารครับ เพื่อเอาไว้ระบุว่าเป็นเรา เวลาที่จะ รับ ส่งเงิน
  • Private Key - เปรียบง่ายๆ คือเหมือนกุญแจบ้านในการปลดล็อคเพื่อเข้าบ้าน มันเรียก Private เพราะมีเพียงแค่เราเท่านั้นที่เข้าถึงได้ ข้อควรระวังคือ Private Key ห้ามให้ใครรู้ ห้ามแชร์คนอื่น
  • Recovery Phrase / Seed Phrase - เป็นกลุ่มคำที่ตัว Software จะทำการ generate ให้เรา เป็น unique ไม่เหมือนใคร สำหรับ Wallet แต่ละคน ปกติจะมี 12 คำ ถึง 24 คำ ไอ้ตัวนี้แหละ ที่มันเอาไว้ generate ได้เป็น Public Key และ Private Key สำหรับ Wallet เรา Seed Phrase 12 คำนี้ ก็เป็นสิ่งสำคัญ ห้ามแชร์ เด็ดขาด

เรื่อง Wallet Security เบื้องต้น

  • ✅ ควรจด 12 คำไว้ในกระดาษ หรือสมุด
  • ✅ เก็บไว้ในที่ที่ปลอดภัย และต้องแน่ใจว่าไม่ลืมว่าจดหรือเก็บไว้ที่ไหน
  • ❌ ห้ามเก็บ Recovery Phrase หรือ Seed Phrase ออนไลน์เด็ดขาด เช่นบางคนเซฟลง Note บนมือถือ
  • ❌ห้ามถ่ายรูป Seed Phrase เด็ดขาด เพราะรูปจะถูกเซฟลง Storage บนมือถือ (แอพอื่นๆ ส่วนใหญ่ ก็สามารถเข้าถึงรูปภาพได้)
  • ❌ ห้ามบอก Seed Phrase แก่คนอื่นเด็ดขาด เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่คนอื่นรู้ เค้าก็เข้าถึง Wallet เราได้ ตัว Seed Phrase ไม่สามารถเปลี่ยนได้แบบ Password นะครับ
  • ❌ ห้ามบอกแม้แต่ Metamask หรือทีม Metamask (เฉพาะแค่ import wallet) ส่วนใหญ่จะเป็น Scam หรือเว็บหลอก หรือโปรแกรมที่หลอก เมื่อไหร่ก็ตามที่เจอให้ใส่ Seed Phrase ให้หยุดคิดซักนิด เราจะใส่แค่เฉพาะตอนเราตั้งใจจะ Recover หรือ Import Wallet เท่านั้น)
  • ในส่วน Online สามารถเก็บได้ ถ้าเรามีการเข้ารหัส หรือมีความชำนาญมากพอ (เช่นใช้ Password Manager หรือ Encrypted Tools ต่างๆ)

ติดตั้งและใช้งาน Metamask

อย่างที่บอกไป ตัว Metamask เป็น non-custodial ตัวนึง (ในตลาดมีหลายตัว เช่น Coinbase, TrustWallet) ตัว Metamask สามารถใช้ได้ทั้ง Browser บนคอม (Browser Extensions) และ App มือถือ รองรับทั้ง Chrome, Brave, Edge และ Firebox

Download MetaMask | Blockchain wallet app and browser extension
Download the most loved wallet. Multiple browsers and operating systems supported.
จะเห็นว่า Support Browsers เกือบหมด

เมื่อเราทำการติดตั้ง Metamask สิ่งแรกที่เจอคือหน้า Welcome

ต่อมา เราจะเลือก Agree หรือ No Thanks ก็ได้ขึ้นอยู่กับเรา ว่าอยากให้ Metamask เก็บข้อมูลพวก Click & PageView หรือเปล่า (เข้าใจว่าแค่ Analytics)

ถัดมา สำหรับคนที่เพิ่งเคยใช้ Metamask เราจะเลือก Create a Wallet

กรณีที่ Import Wallet คือเราต้องมี Seed Phrase 12 คำแล้วนะครับ

ทำการตั้งค่า Password (ตัว Password นี้ไม่เกี่ยวอะไรกับ Blockchain หรือ Private Key เป็นเพียงแค่ Password อีกชั้นนึง เพื่อป้องกันไม่ให้คนเข้าถึง App Metamask)

หน้านี้ ควรอ่านอย่างยิง Secure your wallet รวมถึงพยายามดู Video ให้จบนะครับ แค่ 1.35 นาทีเอง

หน้านี้จะเป็นชุด Secret Recovery Phrase หรือ Seed Phrase 12 คำนั่นเอง สามารถคลิ๊ก Reveal เพื่อจดคำเก็บไว้ที่ที่ปลอดภัย หรือ เราสามารถ Remind me later ทีหลังได้

เรายังสามารถดู 12 คำผ่าน Metamask ได้อยู่ โดยต้องใช้รหัสที่เราตั้งทีแรกปลดล็อค จะเห็นว่า ถึงแม้เราจะไม่บอกใคร แต่ถ้า มีคนเข้าถึงเครื่องเรา เข้าถึง Browser ได้ และ Metamask เราตั้ง Password ง่าย คนก็สามารถเข้าถึงกระเป๋า Wallet เราได้อยู่ดี

เมื่อพร้อมแล้ว เราก็จะได้ Wallet กระเป๋าเงินบน Ethereum แล้ว ตัว 0x.... คือเลขกระเป๋าของเรา (Public Key) เมื่อมี Metamask เราก็สามารถ Connect Wallet กับ DeFi ต่างๆ ได้ เช่น Uniswap หรือ Opensea