Hyperdia ใช้ไม่ได้แล้ว ใช้แอพอะไรทดแทนได้บ้าง?

Hyperdia ใช้ไม่ได้แล้ว ใช้แอพอะไรทดแทนได้บ้าง?
Photo by Manuel Cosentino / Unsplash

สืบเนื่องจากว่าผมมีแผนจะไปเที่ยวญี่ปุ่น ในช่วงต้นปีหน้า (2023) หลังจากไม่ได้เที่ยวมาเกือบ 3 ปี (ตั้งแต่ COVID-19) เลยลองดูข้อมูลว่า มีแอพอะไรที่ใช้ได้บ้าง เนื่องจากว่า Hyperdia ที่เมื่อก่อนต้องมีติดตัว ปัจจุบัน ก็ยังใช้ได้อยู่ครับ เพียงแค่ว่าฟังค์ชั่นการใช้งานมันไม่ครบ และที่ขาดไปดันเป็นสิ่งที่จำเป็นสุดๆ ด้วย นั่นก็คือ เวลาของรถไฟ และ Timetable ครับ (ปัจจุบัน มีแค่บอกว่า ใช้เวลากี่นาที แต่ไม่บอก ออกกี่โมง ถึงกี่โมง)

Hyperdia discontinues timetable search
Introducing alternative timetable and route search services after Hyperdia’s termination of its timetable search.
อ้างอิงจากเว็บนี้

หลักๆ ที่ผมคิดว่า มีไว้ติดตัว ก่อนไปเที่ยว 3 แอพนี้ น่าจะครอบคลุมแล้ว (เป็นแอพฟรีทั้งหมด) คือ

 1. Japan Transit Planner
 2. Japan Travel
 3. Google Map

Japan Transit Planner

ตัวนี้เรียกได้ว่าเป็นแอพที่ใกล้เคียงกับ Hyperdia มากที่สุดแล้ว สำหรับผมครับ แต่ไม่แน่ใจเรื่องความแม่นยำนะครับ ว่าถูกต้อง 100% หรือไม่ ต้องรอไปใช้งานจริงๆ ตอนนี้คือทดสอบค้นหาเล่นๆ ดูเฉยๆ ข้อดีคือ

 • แสดงเวลารถไฟออกกี่โมงได้
 • เลือก Filter ได้ว่า จะแสดง Route ที่สั้นที่สุด หรือใช้เวลาน้อยที่สุดได้ (รวมถึง Option อื่นๆ เช่น เลือกค้นหาเฉพาะ JR Rail Pass หรือรวมเครื่องบินด้วยมั้ย)
 • เมื่อค้นหาแล้ว เราสามารถดู Earlier หรือ Later เพื่อเปรียบเทียบได้ด้วย กรณีไปช้า หรือเร็วเกินไป เผื่อไว้วางแผนได้ Flexible ขึ้น
 • แสดงเลข Platform และชื่อรถไฟชัดเจน
 • แสดงสภาพอากาศให้ดู รวมถึงค่าใช้จ่ายแต่ละเส้นทาง
 • มี Timetable ให้ดู แต่ต้องไปกดอีก Tab และเลือกค้นหาจากชื่อสถานี
 • มี Search History ค้นหาจากที่เรากด search ไว้ ก็สะดวกดี รวมถึง Search ด้วย Location ของเราก็ได้
 • สามารถดู Route Map ภาพรวมได้ ตามแต่ละ Area เช่น Kanto, Kansai (ในแอพใช้ Kinki) หรือ Kyushu เป็นต้น
ข้อสังเกต บางครั้งผมกด Search Option เลือก Japan Rail Pass ไว้ แล้วลืมเอาออก เวลาค้นหาแล้วไม่เจอเส้นทางที่ต้องการ ก็แอบสงสัยทำไมมันไม่เจอนะ ทั้งๆที่จำได้ว่า Route นี้มีแน่ๆ เลยไปเช็ค Option ถึงรู้ แนะนำว่า Search Option ตรง Japan Rail Pass เอาติ๊กถูกออก็ได้ครับ

รายละเอียดเพิ่มเติม

Route Search - Japan Transit Planner | Norikae Annai
You can use English to search for the nation’s railways, aircraft routes (train time, fares, time required) as well as to understand the detail information such as the ticket fare, IC card fares, express train costs, etc.
‎Norikae Annai -Japan Transit-
‎Japan Transit Planner-Norikae Annai is a multilingual version of the navigation application “Norikae Annai”, the most downloaded in Japan. It will show you the route or how to transfer by railways or airplanes in Japan. It can check the route, the fare, and the required time easily as long as you…
Japan Transit Planner -Norikae - Apps on Google Play
This is an application to search route of domestic railways in Japan.

Japan Travel by Navitime

ตัวนี้นอกจากจะเป็นแอพดู Route และวางแผนเดินทางแล้ว เรายังสามารถดูข้อมูล ค้นหาที่ท่องเที่ยว แหล่งอาหาร หรืออ่าน Guide เพิ่มเติมได้ด้วย วางแผนเที่ยว จัดตารางก็ทำได้สะดวกเช่นกัน

ข้อดีคือ

 • เราสามารถเลือก Search โดยระบุ JR Pass ที่เรามีได้เพื่อแนะนำเส้นทางที่ใช้ JR Pass ที่เรามีได้ แถมมีแนะนำด้วย ว่ามี Pass อะไรสำหรับ Route ที่เราค้นหา
 • ดีกว่า Japan Transit Planner ก็ตรงนี้แหละ ที่เราเลือก Pass ได้ และ Route ก็บอกเลย ถ้าใช้ Pass นี้จะไม่เสียตังนะ
 • แสดงเวลา, Platform Number, ราคาตั๋ว ครบ
 • กดดู Timetable จากหน้า Search ได้เลย (กดที่ชื่อ Station)
 • กดดู History ที่เรา Search ได้ด้วย
 • หน้า Options เราสามารถเอา Airplane / Taxi ออกได้ ถ้าไม่ต้องการให้มันหา Route เหล่านี้ รวมถึงความเร็วในการเดิน
 • จัดทริป ตัวเอง / วางแผนเที่ยวได้ โดยเลือกสถานที่จาก Map ได้
 • นอกจากเป็นแอพดู Route แล้ว ยังเหมาะกับ Discover หรือหาสถานที่ท่องเที่ยวเพิ่มเติมได้อีกด้วย (ส่วนตัวผมคิดว่าแอพนี้น่าจะเป็นแอพหลักที่ใช้งาน)

รายละเอียดเพิ่มเติม

Japan Route Finder & Calculator | Japan Travel by NAVITIME - Japan Travel Guides, Transit Search and Itinerary Planner
Find the best route including bullet train, bus, airline, and taxi. Compatible with your railway pass. Plan your trip by calculating the train cost and distance. Check the train schedule. View the route on a map. Know which station to transfer, which exit to go out.
‎Japan Travel – route, map, JR
‎Japan Travel by NAVITIME will help you travel around like a local! App Overview:-Explore (Travel guides/articles)-Route Search-Map / Offline Spot Search-Plan About the Features:[Explore]-We provide you with basic guides and informative articles about traveling in Japan, written by foreign a…
Japan Travel – Route, Map, Gui - Apps on Google Play
Helps you get around using trains & subways - compatible with JR Pass.

Google Maps

สำหรับแอพนี้คงไม่ต้องอธิบายอะไรมาก เรียกได้ว่าน่าจะมีแอพนี้ติดเครื่องกันเกือบทุกคนอยู่แล้ว โดยปกติเราใช้แอพ Google Maps เป็น Navigator คอยนำทาง เราก็ใช้ตัว Google Maps ในการค้นหา Route ได้เช่นกัน มีรายละเอียดใกล้เคียงกับ Japan Transit Planner และ Japan Travel เรียกได้ว่าใช้ควบคู่ไป 2-3 แอพ ก็ไม่เสียหายอะไร

ข้อดีคือ

 • ใช้งานง่าย และทุกคนมีแอพ ทำให้ไม่ต้องปรับตัวอะไรมาก
 • ค้นจากชื่อ Station เพื่อดูตารางรถได้
 • แสดง Platform ชื่อรถ และตารางรถไฟได้

สรุป

นี่คือ 3 แอพที่ผมลองใช้งาน เตรียมความพร้อมก่อนไปเที่ยว ต้นปีหน้า (อีก 2-3เดือน) ซึ่งผมคิดว่า ผมน่าจะใช้ทั้ง 3 แอพนี่แหละ สลับๆกัน เอาข้อดีแต่ละแอพมารวมๆกัน เช่นช่วงวางแผน อาจจะเป็น Japan Transit ใช้ Japan Travel ช่วยดู แล้วตอนหน้างาน เวลาหลง หรืออยู่ระหว่างเดินทาง ก็อาจจะเปิด Google Maps แล้วค้น Direction ประกอบ อะไรประมาณนี้

ซึ่งตอนนี้การใช้งานของทั้ง 3 แอพ ก็คือทดลองค้นหา ยังไม่ได้เดินทางจริงๆ ก็ไม่แน่ใจว่าข้อมูลถูกต้อง ครบถ้วน แม่นยำหรือไม่ ยังไงก็ต้องลองดูอีกทีเวลาที่เดินทางแล้ว 🤣